Thursday, January 5, 2017

TAIWAN : จิบกาแฟ @ GaBee

GABEE เป็นร้านกาแฟร้านโปรดร้านนึงที่มักจะแวะมาดื่มถึงแม้ว่ามันจะเดินทางมาไม่ค่อยสะดวกนักสำหรับเรา



ร้าน GABEE เป็นร้านกาแฟสัญชาติไต้หวันแท้ๆเลยค่ะ  ได้รับรางวัลจากการแข่งขันบาริสต้าในไต้หวันมาหลายครั้ง และเป็นกรรมการในการแข่งบาริสต้าในต่างประเทศ รวมทั้งยังเป็นโค้ชให้กับทีมไต้หวันเองในการแข่งขัน World Barista Championship อีกด้วย   อ้อ...มีเขียนหนังสือด้วยนะคะ

จุดเด่นของกาแฟร้านนี้จะเป็นกาแฟแบบ coffee cocktail คือจะเป็นการผสมกาแฟกับส่วนผสมอื่น ทำให้มีความแปลกใหม่ และได้รสชาติของกาแฟที่แตกต่างออกไป   แต่กาแฟเบสิคพวกเอสเพรสโซ่ คาปูชิโน่ ลาเต้ เค้าก็มีนะ  รสชาติก็ดีไม่แพ้กัน




ร้านนี้มี 2 สาขา ที่ไทเป กับ เซี่ยงไฮ้  ซึ่งแน่นอนว่าเรามาสาขาที่ไทเปค่ะ สามารถนั่ง mrt มาลงที่สถานี Zhongshan Junior High School  แล้วเดินไปอีกหน่อย เลี้ยวซ้ายข้างโรงแรม Furama  เจอสี่แยกที่ 2 ให้เลี้ยวซ้าย ก็จะเจอร้านอยู่ทางขวามือค่ะ 

เวบไซต์ของร้านคือ http://www.gabeecafe.com/ มีเฟสบุคด้วยนะคะ https://www.facebook.com/GABEE-133990196942/


ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 9.00-22.00 น. (แต่รู้สึกว่าคนจะเยอะตอนช่วงค่ำๆ  เวลาเราไปตอนกลางวันร้านจะเงียบๆหน่อย)

หน้าร้านค่ะ



บรรยากาศในร้าน









สารพัดรางวัลที่ได้รับ







ในร้านก็จะมีแก้วกาแฟ และอุปกรณ์ชงกาแฟวางตกแต่งอยู่มากมาย  รวมถึงมีผลิตภัณฑ์ของทางร้านเองวางขายหลากหลาย






ผลิตภัณฑ์ที่วางขาย ทั้งอุปกรณ์ชงกาแฟ เมล็ดกาแฟ (โลโก้ของร้านจะดูโหดนิดนึงค่ะ) 





หนังสือ




ขนาดเครื่องประดับยังมีขายเลยค่ะ





เอาล่ะค่ะ เรามาดูเมนูกันบ้างดีกว่า  มีเมนูเยอะมากค่ะ  ดูทีตาลาย ไม่รู้จะดื่มอะไรดี 5555  มีทั้งกาแฟร้อน กาแฟเย็น ชา ชานม เครื่องดื่มช็อคโกแลตแบบต่างๆ   เมนูมีภาษาอังกฤษนะคะ ไม่ต้องกังวลใจไป 



ซูมให้ดู 



ส่วนอันนี้ต้องซูมชัดๆค่ะ ***แต่ละคนต้องสั่งเครื่องดื่ม 1 แก้ว หรือ ขนม 1 ชิ้น เป็นอย่างน้อย   (เซตเมนูไม่นับ) ไม่อย่างนั้นจะต้องจ่ายค่าสถานที่ 100 เหรียญ*** 

ร้านกาแฟส่วนใหญ่ในไต้หวันเป็นอย่างนี้ค่ะ  บังคับ 1 คน 1 แก้ว   ไม่ใช่เรื่องแปลกของคนไต้หวัน แต่อาจจะแปลกสำหรับคนไทย




เมนูเค้ามี 2 เล่มนะคะ นอกจากเล่มด้านบนแล้วยังมีอีกเล่มนึง  ซึ่งเราสั่งจากเล่มที่สองตลอด  เพราะเป็น Signature Coffee ของร้าน  กาแฟบางตัวมีเหล้าผสมนะคะ ถ้าไม่ดื่มแอลกอฮอล์ต้องสอบถามทางร้านก่อนเพื่อความชัวร์














นอกจากนี้เค้าก็ยังมีกาแฟ Cold Brew (ชื่อของที่นี่คือ Coffee Cure) และ ไอศกรีม  




เอาล่ะค่ะ มาพูดถึงสิ่งที่เราเคยกินบ้าง  แน่นอนว่าสิ่งแรกก็ต้องสั่งเมนูที่ได้รางวัลของเค้าค่ะ Sweet Potato Coffee   เป็นกาแฟเย็นใส่มันหวาน  อร่อยมากค่ะ  รสชาติมันหวานเต็มๆ เหมือนกินขนมเลย




ตัวนี้เป็น Ginger Brown Coffee อร่อยดีเหมือนกันค่ะ เป็นกาแฟที่ผสมขิงกับน้ำตาลทรายแดง 







ตัวนี้เป็น The Creamy Cherry Devil  ตัวนี้มีเหล้าผสมนะคะ  รสชาติเหมือนขนมอีกแล้ว อารมณ์เหมือน Black forrest เพราะมีเชอรี่ ผงช็อคโกแลตและครีม    ตัวนี้เราชอบค่ะ 





แก้วนี้มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ค่ะ ชื่อ The War of Empire Rome  มาเป็นช็อตเล็กๆ วิธิกินคือ  ให้กัดมะนาวกับน้ำตาลทรายแดงด้านบนก่อนแล้วค่อยดื่มกาแฟตาม




 ส่วน 2 แก้วนี้เป็นกาแฟเบสิคของเค้า แก้วแรกจำไม่ได้ว่าอะไร น่าจะเป็นคาปูชิโน่  ส่วนแก้วสีขาวเป็น Mint Caffe' Latte  ก็จัดว่าอร่อยค่ะ ดื่มได้เรื่อยๆ  แต่ว่าเราประทับใจพวก Signature Coffee ของเค้ามากกว่า




อันนี้เป็น Cold Brew  (เราเอาขวดกลับมาด้วยค่ะ  ถามคนขายแล้วเค้าว่าเอาไปได้ 555)


ส่วนแก้วนี้เป็นเมนูพิเศษค่ะ เนื่องในโอกาศครบ 12 ปีของร้าน (เราดื่มตอนกุมภาพันธ์ 2017)  ไม่ได้มีตลอดนะคะ มีแค่ช่วงนี้  ไม่รอช้า รีบสั่งค่ะ 

เมนูนี้มีความพิเศษมาก เพราะประกอบด้วยกาแฟจาก 3 ที่   เมล็ดกาแฟกัวเตมาลา (Wash Process) ทำเป็นก้อนน้ำแข็ง   เมล็ดกาแฟเคนย่า (Dry Process) เป็นน้ำกาแฟ  เมล็ดกาแฟเอลซอวาดอร์ (Honey Process) ทำเป็นเจลลี่กาแฟ   ฟองที่เห็นเป็นฟองของกาแฟไนโตร และตกแต่งด้านบนด้วยดอกกาแฟ (Coffee Flower)  อร่อยมากค่ะ  มันมีรสชาติของกาแฟหลายๆแหล่งปนกัน  กลมกล่อม  (คำอธิบายยาวเหยียด เพราะว่าถามพนักงานมา  ต้องถาม 2 รอบนะคะ จดไว้อีกต่างหาก เพราะยาว กลัวลืม) 



พวกขนมของเค้าเราไม่ได้ลองชิม  เคยแต่ลองไอศกรีมของเค้าค่ะ   ในรูปนี่เป็นไอสกรีมกาแฟทั้ง 2 ลูกนะคะ แต่ไม่เหมือนกัน เพราะลูกนึงเป็นกาแฟ Dry Process อีกลูกนึงเป็นกาแฟ Wash Process     รสชาติจะไม่เหมือนกันค่ะ ตัว Wash Process จะอมเปรี้ยวกว่า ส่วน Dry Process จะอมหวานกว่า (แต่ไอศกรีมเค้าไม่หวานนะคะ  อมหวานนิดๆแค่นั้น เพราะคนไต้หวันไม่ทานหวานค่ะ)


รูปแรกอาจเห็นความแตกต่างของสีไอศกรีม อันนี้จะแยกเห็นชัดเลย ถ้วยละลูก    กาแฟ Dry Process, ชา Ceylon, กาแฟ Wash Process ตามลำดับซ้ายไปขวา    อร่อยทุกรส



 อันนี้เป็นบาริสต้าที่เราถ่ายมาตอนชงกาแฟค่ะ  ร้านนี้มีบาริสต้าหลายคน







ร้านนี้เป็นอีกร้านที่เราแนะนำค่ะ  เราชอบมากๆ เราชอบ Signature Coffee ของเค้ามาก  ภายในปีนี้เราไปมา 3 ครั้งแล้วค่ะ เรียกว่าไปไต้หวันทุกรอบ ต้องไปทุกรอบ   

ข้อเสียของร้านนี้สำหรับเราคือ ต้องเดินหน่อยค่ะ แถมต้องนั่ง MRT สาย Wenhu Line  ซึ่งมันเดินไกลและขบวนเล็กทำให้รถแน่นมากๆ   บางทีเจอฝนตกก็ทำให้เราขี้เกียจมาค่ะ ไปร้านอื่นแทน   เหอๆๆ   

แผนที่ร้าน


No comments:

Post a Comment