ร้านยอดนิยมร้านหนึ่งก็คือร้านนี้ค่ะ ซัน สง เม่ย (三兄妹) แปลเป็นไทยแบบง่ายๆว่า สามพี่น้อง ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ Xi Men Ding ไปมาสะดวกค่ะ เพราะว่าเป็นย่านชอปปิ้งของวัยรุ่ยเหมือนสยามสแควร์บ้านเรา นั่ง MRT มาลงสถานี Ximending แล้วเดินไปได้ค่ะ (ขอลงแผนที่ google ที่ด้านล่างนะคะ)
หน้าร้านจะมีตุ๊กตาอยู่ตัวนึง (แต่เราว่าเห็นไม่ค่อยชัด ดูป้ายร้านกับ ลุงที่เชิญชวนให้เข้าร้านดีกว่าค่ะ) หน้าร้านจะมีลุงคนนึง ถือเมนูยืนเชิญชวนให้เข้าไปชิมค่ะ
หน้าร้าน
ร้านจะมีโต๊ะนั่งอยู่ที่ชั้นไต้ดินนะคะ ต้องเดินลงบันไดไป
สภาพในร้านค่ะ จะดูเลอะเทอะหน่อย เพราะว่าเค้าให้เราขีดเขียนได้ค่ะ พอรกมากๆ เค้าก็น่าจะทาสีทับแล้วให้เขียนกันใหม่นะ เพราะว่าคราวก่อน (2 ปีแล้ว) เราจำได้ว่ามีภาษาไทยเต็มเลย คราวนี้ไม่ค่อยมี
ตามช่องแอร์กับเก้าอี้ยังมีเขียนเลยค่ะ
(หมายเลขกำกับของรูปนี้เราใส่เองนะคะ จะได้อธิบายง่ายๆ) สำหรับหน้านี้คือ เลือกได้ 2 แบบ ระหว่างน้ำแข็งไสแบบ เป้า ปิง (刨冰) หรือน้ำแข็งเกล็ดหิมะธรรมดาแบบบ้านเรา กับ เสวี่ย ฮวา ปิง (雪花冰) หรือน้ำแข็งเกล็ดหิมะที่มีรสชาติ อย่างเช่น น้ำแข็งนม น้ำแข็งช็อคโกแลต น้ำแข็งมะม่วง น้ำแข็งสตรอเบอรี่ จากรูปมีดังนี้ค่ะ
1. น้ำแข็งไสเฉาก๊วย ใส่บัวลอยเผือกกับถั่ว
2. น้ำแข็งไสชาเขียว ใส่ถั่วแดง
3. น้ำแข็งไสน้ำตาลทรายแดง ใส่บัวลอยเผือก
4. น้ำแข็งไสเผือก ใส่เผือกกวน
5. น้ำแข็งไสถั่วลิสงใส่ถั่วแดง
6. น้ำแข็งไสเมลอน ใส่แตงโม
7. น้ำแข็งไสแครนเบอรี่ ใส่สตรอเบอรี่
8. น้ำแข็งไสลิ้นจี่ ใส่เงาะ
9. น้ำแข็งไสช็อคโกแลต ใส่กล้วยหอม
10. น้ำแข็งไสมะม่วง ใส่มะม่วง
11. น้ำแข็งไสมะม่วง ใส่มะม่วงกับสตรอเบอรี่
12. 3P น้ำแข็งไสมะม่วง ใส่มะม่วง สตรอเบอรี่ กีวี
13. 3S น้ำแข็งไสนม ใส่มะม่วง สตรอเบอรี่ กีวี และไอศกรีม
14. น้ำแข็งไสนม ใส่สตรอเบอรี่ และไอศกรีม
15. น้ำแข็งไสนม ใส่มะม่วง และไอศกรีม
1. 3S น้ำแข็งไสนม ใส่มะม่วง สตรอเบอรี่ กีวี และไอศกรีม
2. น้ำแข็งไสนม ใส่สตรอเบอรี่ และไอศกรีม
3. น้ำแข็งไสนม ใส่มะม่วง และไอศกรีม
4. ป้า หวัง (แต้จิ๋วเรียก ป้า อ๋อง ) น้ำแข็งไสราชา เป็นน้ำแข็งไสนม ใส่มะม่วง สตรอเบอรี่ และไอศกรีม 2 ลูก (ใหญ่มากกกกก)
5. น้ำแข็งไสนม ใส่มะม่วง
6. น้ำแข็งไสนม ใส่สตรอเบอรี่
7. น้ำแข็งไสนม ใส่มะม่วง สตรอเบอรี่ กีวี
8. น้ำแข็งไสคู่รัก เป็นน้ำแข็งไสนม ใส่มะม่วง สตรอเบอรี่
9. น้ำแข็งไสนม ราดช็อคโกแลต ใส่กล้วยหอม
10. น้ำแข็งไสนม ใส่มะม่วง สตรอเบอรี่ กีวี และไอศกรีม 2 ลูก (ใหญ่มากกกกก)
11. น้ำแข็งไสนม ราดช็อคโกแลต ใส่กล้วยหอม และไอศกรีม
12. น้ำแข็งไสนม ใส่กีวี
13. ไอศกรีมรวมมิตร เป็นไอศกรีมกับคัสตาร์ด (หรือ พานาคอตต้า)
14. น้ำแข็งไสนม ใส่คัสตาร์ด (หรือ พานาคอตต้า) กับ พุดดิ้งนม
15. น้ำแข็งไสนม ใส่บัวลอยเผือก
16. น้ำแข็งไสนม ใส่ถั่วแดง กับ ชาเขียว
17. น้ำแข็งไสนม ใส่ข้าวโพด กับถั่วลิสง
18. น้ำแข็งไสมะพร้าว
19. น้ำแข็งไสนม ราดช็อคโกแลต
20. น้ำแข็งไสนม ราดเสาวรส
21. น้ำแข็งไสนม ใส่พุดดิ้ง
วันนี้เราสั่ง 2 เมนูค่ะ
น้ำแข็งไสนม ใส่มะม่วง สตรอเบอรี่ อร่อยชื่นใจมากกกกกกก
อันนี้เป็นน้ำแข็งไสเฉาก๊วย ใส่เผือกกับถั่ว ตัวน้ำแข็งไสเป็นเฉาก๊วยค่ะ แปลกดี เมืองไทยไม่มีนะ อร่อยดีค่ะ แต่เนื่องด้วยเราเป็นคนไม่ชอบกินเฉาก๊วย เราเลยเฉยๆกับเมนูนี้
อันนี้เอารูปจากวันอื่นมาให้ดูค่ะ เป็น เป้า ปิง หรือ น้ำแข็งเกล็ดหิมะธรรมดา (ตัวน้ำแข็งไม่ได้มีรสชาติ)
มาแอบดูขั้นตอนการทำกันค่ะ
เป็นตอนทำน้ำแข็งไสมะม่วงนะคะ (สังเกตว่า น้ำแข็งจะสีเหลืองๆ เพราะเป็นมะม่วง)
อันนี้เป็นตอนทำน้ำแข็งนม ใส่มะม่วง หรือ หมาง กั่ว ปิง นั่นเอง (เมนูโปรดของหลายๆคน รวมทั้งเราด้วย)
ใส่มะม่วง
ราดนมข้นหวาน
โปะไอศกรีม โอย......น่ากินมากๆ
อ้อ.....ถ้าสั่ง take away ก็ได้นะคะ จะเป็นถ้วยกระดาษแบบนี้ (ทำไมขั้นตอนมันสลับกันหว่า อันนี้ใส่นมทีหลัง)
แนะนำให้มาลองค่ะ ถ้ามาไต้หวันแล้วไม่ได้กิน หมาง กั่ว ปิง ก็ดูเหมือนมาไม่ถึงไต้หวันนะคะ ที่สำคัญคือ มันอร่อยกว่าที่เมืองไทยมาก และเราว่าอร่อยกว่า บิงซูของเกาหลีด้วยค่ะ
มาง่าย เดินทางสะดวก ดูตามแผนที่ได้เลยค่ะ
No comments:
Post a Comment