Friday, April 15, 2016

TAIWAN : เต้าหู้อัลมอนด์ @ Yu's Almond Tofu


คราวก่อนโน้น.......เคยพูดว่าคนไต้หวันชอบน้ำอัลมอนด์มาก   มีกาแฟอัลมอนด์ลาเต้ด้วย ในร้าน>>>  Cama Cafe    วันนี้จะมาพูดถึงอัลมอนด์อีกชนิดหนึ่ง นั่นก็คือ เต้าหู้อัลมอนด์ 


เต้าหู้อัลมอนด์ หรือ ซิ่ง เหริน โต้ ฝู (杏仁豆腐) ไม่เหมือนเต้าฮวยของเมืองไทยซะทีเดียวนะคะ  เต้าฮวยของไทยมันจะนิ่มๆ ลื่นๆ  แต่เต้าหู้อัลมอนด์มันจะเหนียวๆหนึบๆค่ะ  ต้องมาลอง ที่ร้านนี้ Yu's Almond Tofu




ร้านนี้เป็นร้านดังนะคะ  มีหลายสาขา แต่เราไปทานสาขาตรง Ximen ค่ะ สามารถนั่ง MRT มาลงสถานี Ximen ออกทางออกที่ 4  เวบไซต์ของร้านคือ http://yustofu.com.tw

สำหรับสาขานี้ เวลาเปิดคือ 10.30 - 22.30 น.

หน้าร้าน




ร้านไม่ใหญ่ค่ะ มีที่นั่งไม่มาก





เมนูพร้อมราคาค่ะ 



เมนูจะเป็นอัลมอนด์ทั้งหมด ตามชื่อร้าน   มีทั้งเต้าหู้อัลมอนด์   น้ำแข็งไสอัลมอนด์ (ตัวน้ำแข็งเป็นอัลมอนด์)  เครื่องดื่มอัลมอนด์ (ร้อน/เย็น)   แล้วก็มีคล้ายๆเต้าทึงบ้านเรา  คือใส่เครื่อง เช่น ถั่วแดง บัวลอยเผือก ฯลฯ



เราไปตอนช่วงหน้าหนาว เลยไม่ได้สั่งน้ำแข็งไสอัลมอนด์ค่ะ ไม่ไหวจริงๆ มันหนาว  เลยสั่งแต่เมนูร้อน

อันนี้เป็นเต้าหู้อัลมอนด์ 杏仁豆腐 ใส่บัวลอยเผือก  (เราชอบกินบัวลอยเผือกค่ะ  ดังนั้นเมนูอะไรก็ตามใน blog นี้ส่วนมากจะมีแต่บัวลอยเผือก 555)


เห็นแผ่นเต้าหู้อัลมอนด์มั้ยคะ แผ่นสีขาวๆ   เหนียวๆหนึบหนับๆ  อร่อยดีค่ะ   น้ำๆนั่นก็เป็นน้ำอัลมอนด์นะคะ      ขนมที่ไต้หวันจะไม่หวาน  เพราะคนที่นี่ไม่ทานหวาน  สำหรับคนไทยอาจจะรู้สึกว่าจืดไปนิด  แต่เราว่าอร่อยดีค่ะ  รสชาติอัลมอนด์มันเข้มข้นเต็มปากเต็มคำดี




อันนี้เป็นอีกเมนูนึงที่ต้องลองค่ะ จาว ผาย ซิ่ง เหริน หู (招牌杏仁糊)  จาว ผาย (招牌) แปลง่ายๆว่า Signature ค่ะ  เมนูไม่รู้จะแปลเป็นไทยว่าอะไรดี  มันก็จะคล้ายๆเต้าหู้อัลมอนด์ค่ะ  แต่ตัวน้ำจะข้นๆหนืดๆ       หู (糊)มันจะเป็นของที่เคี่ยวจนข้น คล้ายแป้งเปียก



รูปดูไม่สวยเนอะ  ขาวๆไม่เห็นอะไร  แต่รสชาติโอเคนะคะ ไม่หวาน   แต่เราชอบตัว เต้าหู้อัลมอนด์ มากกว่า  เพราะอันนี้สองนี่ น้ำมันข้นๆหนืดๆ  เราไม่ชินค่ะ  แล้วเราก็ไม่ชอบอะไรเหนียวๆหนืดๆซักเท่าไหร่

ถ้าไปช่วงหน้าร้อน เราจะลองสั่ง น้ำแข็งไสอัลมอนด์ดูค่ะ  น่าจะอร่อยแน่ๆเลย

แวะไปชอปปิ้งแถว Ximen ก็ลองแวะไปชิมได้ค่ะ     แผนที่ตามนี้เลยค่ะ 

No comments:

Post a Comment