Thursday, August 31, 2017

TAIWAN : เต้าหู้เหม็นร้านโปรด @ อาเหม่ย โช่วโต้ว ฝู 阿美臭豆腐

เต้าหู้เหม็น หรือ โช่ว โต้ว ฝู (臭豆腐) เป็นอาหารอย่างหนึ่งที่คนไต้หวันนิยมกินกันค่ะ  เป็นเต้าหู้ที่นำไปหมักก่อนแล้วจึงนำมาประกอบอาหาร จะมีกลิ่นรุนแรง  บางคนก็ว่าหอม บางคนก็ว่าเหม็น  (คล้ายๆทุเรียนบ้านเราที่มีคนชอบกลิ่น และไม่ชอบกลิ่น)  บางคนก็ไม่กล้ากินเพราะว่ากลิ่นของมันเนี่ยแหละ   แต่ส่วนตัวเราว่ากลิ่นไม่แย่มากนะ

เราสามารถพบเจอร้านขายเต้าหู้เหม็นได้ทั่วไปในไต้หวัน  ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารดีๆ หรือรถเข็นตามตลาดกลางคืน  ไม่ต้องกลัวว่าจะหาร้านขายในตลาดนัดไม่เจอนะคะ  กลิ่นจะมาก่อนเลย แค่ได้กลิ่นก็จะรู้แล้วว่า  มีร้านขายเต้าหู้เหม็นอยู่แถวๆนี้




เมนูที่หากินได้ง่ายสุดๆ จะมี 2 แบบคือ เต้าหู้เหม็นทอด  (หน้าตาคล้ายเต้าหู้ทอดทั่วไป) กับ เต้าหู้เหม็นต้ม (หน้าตาจะคล้ายๆซุป มีเต้าหู้เหม็นต้ม  น้ำซุปจะสีแดงและมีรสเผ็ดร้อน) ซึ่งเมนูนี้ร้านที่เราจะพูดถึงไม่มีขาย 

แบบต้มเราชอบกินที่ร้านนี้ >>> TAIWAN : เต้าหู้เหม็นแบบต้ม @ โต้ว ฝู เตี้ยน 豆腐殿

ตัวอย่างเต้าหู้เหม็นแบบต้ม ที่ไม่ค่อยสวยนัก  ถ่ายเองที่บ้าน


แต่เราชอบแบบทอดมากกว่านะ

เพราะว่ามันหากินไม่ยาก ก็เลยมีทั้งร้านอร่อยและไม่อร่อย  บอกเลยว่าเวลาเราไปเดินตลาดกลางคืนแล้วซี้ซั๊วซื้อกินเองน่ะ มักจะไม่อร่อย    แต่โชคดีว่าเรามีญาติสามีเป็นคนไต้หวัน เราเลยได้กินร้านอร่อยๆ  เป็นประจำ


ร้าน อาเหม่ย โช่วโต้ว ฝู (阿美臭豆腐) อยู่ย่านจงเหอ (中和)  วิธีเดินทางก็ต้องนั่ง MRT ลงสถานี Nanshijiao ออกทางออกที่ 4 แล้วเดินต่อไปพอสมควร (ดูแผนที่ด้านล่าง)

ร้านเปิด วันอังคาร-วันอาทิตย์ 14.30-23.30 น.
หยุดทุกวันจันทร์



หน้าร้านค่ะ เป็นร้านเล็กๆมีไม่กี่โต๊ะ แต่คนเยอะ คนซื้อกลับบ้านก็เยอะ



เค้ามีอย่างอื่นนอกจากเต้าหู้เหม็นขายด้วยนะคะ แต่เราไม่เคยสั่ง

มาทีไรก็สั่งแต่เต้าหู้เหม็นตลอด มันอร่อยมากจริงๆ  เค้าทอดได้กำลังดี กรอบนอกนุ่มใน  ต้านในก็ยังมีเนื้อเต้าหู้ให้กิน (บางร้านมันจะเหมือนมีแต่เปลือกกรอบๆ ข้างในกลวงๆ)

ทอดเต้าหู้  (ทอดเยอะนะคะ  ทอดตลอด ขายดีจริงๆ)



เสร็จแล้วก็ตักใส่ภาชนะ


ราดซีอิ๊วเค็ม




ถ้าสูตรปกติจะมีใส่กระเทียมบดลงไปด้วย แต่เราสั่งแบบมังสวิรัติ จะไม่ใส่กระเทียมค่ะ   จริงๆใส่กระเทียมก็อร่อยนะ แต่กลัวปากเหม็น

จากนั้นก็ใส่ผักดอง ไว้กินคู่กัน



เรียบร้อยค่ะ พร้อมกิน



ปกติบนโต๊ะจะมีซอสพริกให้ใส่เพิ่ม  เราก็จะเติมลงไปหน่อยค่ะ จะมีเผ็ดนิดๆ  แต่ไม่ได้เผ็ดแบบเมืองไทยนะคะ   เป็นคล้ายๆเต้าเจี้ยวผสมพริก ข้อแนะนำคืออย่าใส่เยอะ เพราะมันเค็ม แค่ซีอิ๊วที่เค้าใส่มาก็เค็มแล้วค่ะ  ใส่ซอสพริกนิดเดียวแค่ให้เผ็ดขึ้นก็พอ



อร่อยมาก บอกเลย   ควรทานตอนร้อนๆ ทำเสร็จใหม่ๆจะฟินมาก



แผนที่ร้านค่ะ

No comments:

Post a Comment